Tủ xì gà phụ kiện cực cần thiết cho dân sành xì gà

   Ai cũng biết rằng, một điếu xì gà ngon được đánh giá qua nhiều tiêu chuẩn khác nhau, từ hình thức, hương vị, độ mềm, màu lá, khả năng kết tuyết, sự thông thoáng, khả năng giữ tàn, độ đượm khói…Nhưng đa phần người hút xì gà chỉ nghĩ đơn thuần châm lửa lên rồi hút. Hút như thế nào, cách cầm xì gà ra sao, để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của xì gà mà vẫn trông như một tay sành điệu thì họ lại không biết rõ. Cũng tương tự, họ cũng không có khái niệm bảo quản xì gà. Thật đáng tiếc khi những điếu xì gà Cuba lại bị đặt vung vãi trong hộp như những điếu thuốc lá bình thường. Để tránh sự lãng phí đó chúng ta cần phải biết đến các bạn ủ xì gà đúng cách.

   Nhiều người thường chọn mua Humidor box (hộp giữ ẩm xì gà nhỏ) để bảo quản xì gà nhưng theo lời khuyên của chúng tôi,cách bảo quản xì gà ngon nhất là bạn nên sắm hẳn một chiếc tủ xì gà chuyên nghiệp (Cigar Humidor Cabinet). Bởi Humidor box chỉ phù hợp với phòng riêng có nhiệt độ ít biến thiên và thật mát, không chỉ thế bạn cần phải thật khéo léo trong việc kiểm soát độ ẩm của hộp bảo quản từng ngày. Những thương hiệu như Liebherr (Đức), BullDog (Trung quốc gốc Đức), Adorini (Đức dạng Cabinet)… là những loại tủ có chất lượng cực tốt trong việc bảo quản những điếu xì gà ngon. 

Để có thể giữ được những điếu xì gà luôn ngon, không bị ảnh hưởng bởi các mùi vị từ môi trường bên ngoài cũng như giữ được độ ẩm thì bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau.

Bước 1: Trước tiên các bạn cần tháo thiết bị thấm nước (thiết bị giữ ẩm) ra khỏi tủ bảo quản.

Bước 2: Sử dụng khăn sạch không có lông, thấm một chút nước cất rồi lau sạch từ trong ra ngoài rồi để ra nơi khô ráo khòng 4 tiếng để nấm mốc không xâm nhập vào tủ.

Bước 3: Sau khi tủ đã khô hoàn toàn thì bạn lại dùng khăn mền và nước cất lau sạch tủ bảo quản thêm một lần nữa rồi để khô tự nhiên giống bên trên.

Bước 4: Cho nước cất thấm vào trong thiết bị thấm nước, sau đó gắn vào trong tủ bảo quản. Các bạn chú ý chỉ sử dụng nước cất để bảo quản, không dùng loại nước khác sẽ khiến xì gà bị hỏng. Đậy lại và để tiếp từ 3 đến 5 tiếng.

Bước 5: Tại mỗi tủ xì gà đều có đồng hồ đo độ ẩm, bạn chú ý theo dõi đồng hồ nếu đạt từ 68 đến 72% thì cho xì gà vào hộp, chú ý đặt thưa để xì gà không bị thấm nước. Sau đó đóng tủ và để ở nơi nhiệt độ vừa phải, không có ánh nắng trực tiếp.

Sau một thời gian bảo quản xì gà trong tủ, nhiều người sẽ thấy hiện tượng vệt trắng giống nấm mốc trên thân điếu xì gà. Thực tế đây không phải là nấm mốc mà là chất sinh ra trong quá trình tiếp tục lên men của điếu xì gà (giống quá trình ủ rượu vang), xin đừng lo lắng vì điều này, bạn chỉ việc lau nhẹ và tiếp tục sử dụng như bình thường. Những người sành về xì gà thường là những người chọn hút điếu xì gà có hiện tượng này, nó thể hiện điếu xì gà được bảo quản trong điều kiện hoàn hảo và có chất lượng tốt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xì gà Cuba